Giỏ hàng của bạn hiện đang trống

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn
Tiếp tục mua sắm 

Công nghệ lọc RO và nguyên lý hoạt động

Công nghệ lọc RO hay còn gọi là thẩm thấu ngược là công nghệ lọc nước được ứng rộng rộng rãi trong đời sống hiện nay. 

  1. Công nghệ lọc RO là gì?

- Công nghệ lọc RO hay còn gọi là thẩm thấu ngược là công nghệ lọc nước mà trong quá trình lọc chỉ cho phân tử nước đi qua có tên tiếng Anh là Reverse Osmosis viết tắt là RO. Công nghệ lọc RO được phát minh vào khoảng năm 50 của thế kỷ trước. Ban đầu được dùng chủ yếu cho lĩnh vực Hàng hải sau đó với nhiều ưu điểm nên sau này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất thông qua máy lọc nước RO như: sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho dịch vụ thực phẩm hoặc dược phẩm…

  1. Nguyên lý hoạt động

- Công nghệ lọc RO  hoạt động theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, như lõi lọc nước dạng gốm Ceramic, công nghệ lọc Nano không có nước thải  hay lọc UF không dùng điện mà ta thường thấy ở các bình lọc nước hoặc các thiết bị lọc nước xuất hiện nhiều trên thị trường. Các công nghệ lọc nước này thường sử dụng loại màng lọc ở dạng lưới lọc với mao quản kích cỡ nhỏ, để ngăn chặn các chất bẩn. Tuy nhiên hạn chế của nó là không thể loại bỏ được các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm lẫn trong nguồn nước vì cấu trúc phân tử của chúng quá bé và không thể bị ngăn chặn được hoặc không thể ngăn chặn một cách hoàn toàn nếu chỉ dùng nguyên lý lọc thông thường này. Vì vậy với công nghệ lọc RO này sẽ không tạo ra được một nguồn nước sạch tuyệt đối.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc ro

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

- Trong hệ thống máy lọc nước RO, màng lọc RO hoạt động dựa trên cơ chế của sự chuyển động các phân tử nước. Các phân tử nước này dưới áp lực nén của máy bơm cao áp(sinh áp lực) tạo ra một dòng chảy mạnh, có tác dụng đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm hay tạp chất và các thành phần có hại khác trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước thải ra ngoài. Nguyên lý này giống như nguyên lý hoạt động của thận người. Trong khi ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (1micromet = 0.001 mm) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc rất nhỏ  này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các loại vi khuẩn  đều không thể lọt qua.

- Ngoài ra, RO cũng loại bỏ được tất cả những sản phẩm sản xuất từ Chlorine ( những chất dễ gây ung thư cho người) khi nó được sử dụng để khử trùng nước.

  1. Cấu tạo

- Màng lọc RO được cấu tạo gồm nhiều lớp màng mỏng cuộn lại hình xoắn ốc. Mỗi một lớp màng bao gồm màng lọc thẩm thấu ngược, màng dẫn nước cấp, màng dẫn nước sạch. Những màng trên được xếp lần lượt chồng lên nhau và quấn quanh ống thu hồi nước sạch được đặt ở trung tâm. Màng thẩm thấu ngược được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Nước sạch được hình thành từ mặt trong của màng lọc thẩm thấu ngược.

Cấu tạo chi tiết màng lọc RO

Cấu tạo chi tiết màng lọc RO

- Nước sau khi thẩm thấu sẽ chảy tập trung về một bên mép còn lại và nối với ống dẫn nước sạch trung tâm sau đó qua những lõi lọc tiếp theo để bù những khoáng chất đã mất trong quá trình.

Xem thêm máy lọc nước sử dụng công nghệ RO: https://mb9000.com/san-pham/may-loc-nuoc.html

1.000+ Sản phẩm chính hãng thiết yếu cho Gia đình Bảo hành thêm 12 tháng
khi hết thời hạn bảo hành của hãng
Giao hàng miễn phí
Giao hàng sau 2h nội thành Hà Nội
Đổi hàng 07 ngày
Hoàn toàn miễn phí