Giỏ hàng của bạn hiện đang trống

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn
Tiếp tục mua sắm 

Chỉ số TDS trong nước là gì?

Chỉ số TDS ( tên tiếng Anh: Total Dissolved Solids) là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan có trong nước. Thường nhắc đến mỗi khi kiểm tra các nguồn nước và được đo bằng các bút thử TDS.

1. TDS là gì:

- Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan trong đó là tổng số các ion mang điện tích bao gồm các khoáng chất, muối hoặc kim loại cả có lợi và có hại đối với cơ thể tồn tại trong một khối lượng nước nhất định thường được tính bằng mi/L hoặc ppm (phần triệu).

- Để xét mức độ sạch, tinh khiết của nước thì chỉ số TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định.

2. TDS có từ đâu

- Chất rắn hoà tan (TDS) thường tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do đặc điểm tự nhiên của nước là luôn có tính hoà tan rất cao nên nước thường có xu hướng lấy các ion từ các vật chất nó tiếp xúc.

Ví dụ: Nước mưa hay dòng nước ngầm chảy từ suối đá khi sẽ lấy các ion Can-xi, khoáng chất. Khi chảy trong đường ống nước (làm bằng kim loại), nước sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống mang đặc thù của các kim loại cấu thành lên ông  như sắt, đồng, chì ( đối với ống được làm bằng nhựa).

3. Chỉ số TDS bao nhiêu là an toàn:

- Theo qui định của WHO nói chung  và cả Việt Nam nói riêng thì TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

- Chỉ số TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu nước tinh khiết chỉ số TDS gần như bằng 0, không có khoáng chất).  

- Không phải nguồn nước nào có TDS cao là đã không an toàn vì có thể do nó chứa nhiều ion có lợi như các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS. 

- Nước lọc qua màng RO của máy lọc nước RO đã bổ được sung khoáng chất từ các lõi lọc thường có TDS từ: 235 – 250, vậy nên chỉ số TDS được xác định rõ ràng nhất khi thử với nước tinh khiết (ngay sau màng lọc RO) và nước qua máy lọc nước RO (nước có đầu ra từ vòi). Do đó khi kiểm tra chỉ số TDS của máy lọc nước thông thường sẽ lấy nước tại 2 vị trí để kiểm tra.

Vị trí 1: Lấy nước ngay sau màng RO (nước tinh khiết). Tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp tại vị trí này là dưới 20ppm nhất.

Vị trí 2:  Ngay tại vòi nước đầu ra. Nước lấy tại đây đã qua các lõi lọc bổ sung khoáng chất nên  sẽ có sự chênh lệch về chỉ số TDS. Nếu chỉ số TDS sau màng đảm bảo mà chỉ số TDS ở đây cao hơn thì cũng không gây hại cho sức khỏe.

 Chỉ số TDS trong nước

Bảng chỉ số TDS 

4. Các phương pháp giảm TDS:

- Phương pháp giảm TDS thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay là sử dụng máy lọc nước RO, nước qua màng lọc RO hoàn toàn là nước tinh khiết và được bù khoáng trong giới hạn cho phép bằng các lõi lọc phụ trợ.

- Hiện nay có máy lọc nước karofi  là máy lọc nước đầu tiên đạt được chứng nhận Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn Quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp tại vòi. Nên khi mua máy lọc nước Karofi tại Hà Nội hoàn toàn yên tâm về chỉ số TDS an toàn cho sức khỏe.

5. Công cụ đo TDS trong nước:

Công cụ đo TDS trong nước thông dụng nhất hiện nay là bút thử TDS, sử dụng dễ dàng mà không cần hướng dẫn. Các chỉ số hiển thị nên trên màn hình LCD dễ dàng nhận biết

 Bút thử nước TDS

Bút thử nước TDS

Để được tư vấn, giải thích kỹ hơn về mốicác chỉ số TDS, thông tin máy lọc nước an toàn vui long gọi 04.22387999

Những máy lọc nước có chỉ số TDS hoàn toàn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng:

 

1.000+ Sản phẩm chính hãng thiết yếu cho Gia đình Bảo hành thêm 12 tháng
khi hết thời hạn bảo hành của hãng
Giao hàng miễn phí
Giao hàng sau 2h nội thành Hà Nội
Đổi hàng 07 ngày
Hoàn toàn miễn phí